Sự phong phú thể loại trong môn trượt patin (roller sport)

bởi Thỏ thể thao

Slalom

Kỹ thuật Slalom là một trong các thể loại trượt patin rất phổ biến. Người trượt slalom có tính uyển chuyển và linh hoạt rất cao. Vì vậy những bước di chuyển trong slalom được đánh giá tương đương như trượt băng nghệ thuật. Người trình diễn kỹ thuật slalom luôn toát lên phong thái rất thoải mái. Làm cho buổi trình diễn luôn gây sự chú ý tới mọi người. Một màn trình diễn của người chơi slalom phải trải qua 80-100 giây cùng với tiết tấu của âm nhạc, phải trượt qua hàng cốc với các khoảng cách 50cm, 80cm, 120cm. Giày patin để trượt Slalom thường dùng bánh chuối, bánh ở vị trí 1 & 4 nhỏ hơn bánh ở vị trí 2 & 3, dễ xoay người.

Huyền thoại Roller Kim Sung Jin
Thể loại trượt patin Slalom bao gồm:
  1. Speed Slalom: VĐV sẽ trượt qua hàng cốc (20 cốc) bằng 1 chân, tính thành tích thời gian.
  2. Pair Slalom (Jam): Bài trình diễn phải được phối hợp từ 2 người trở lên với thời gian từ 160 – 180 giây.
  3. Battle Slalom: Thể loại trình diễn, đấu kỹ thuật Slalom.
trượt tin Speed Slalom
Cuộc thi Speed Slalom
trượt tin Pair Slalom
Cuộc thi Pair Slalom

Slide

Người chơi đòi hỏi phải có kỹ thuật chạy đà thật nhanh kèm kỹ năng thắng nhanh, giảm tốc độ phanh gấp một cách chuyên nghiệp. Giày patin có thể xếp bánh bằng nhau (Flat) hoặc Full Rocker tuỳ thuộc vào trình độ người chơi. Ngoài ra, nếu chơi Slide người chơi cũng cần giữ thăng bằng tốt và kiểm soát được tốc độ.

Aggressive

Đây là thể loại trượt cho người ưa thích mạo hiểm, thích chinh phục, vượt qua giới hạn bản thân. Người chơi Aggressive thường thực hiện kỹ thuật trên các chướng ngại vật (nhảy thanh xà, lòng chảo) và xoay vòng (Spinning) trên những đôi giày được thiết kế chuyên biệt.

Thể loại trượt này đòi hỏi người chơi phải sử dụng bánh xe sao cho chúng không chạm đất ngay cả trượt trên bề mặt phẳng cũng chỉ sử dụng cạnh giày để trượt. Loại hình này thường được các bạn biểu diễn hoặc chơi trên đường phố. Những nơi có chướng ngại vật hoặc bờ dốc kết hợp cả nhào lộn trên không.

Aggressive của patin có 4 phân nhánh chính là: Street, Park (Skatepark), Half pipe, Skatecross. Tất cả những dạng này người chơi sẽ luyện tập được tinh thần mạnh mẽ, quen với những chướng ngại vật và độ khó tăng lên đặc biệt phản xạ nhanh nhẹn, cơ bụng, cơ chân sẽ được phát triển tốt.

Dacing – Figure:

Đây được xem là thể loại y hệt như trượt băng nghệ thuật. Người chơi thường dùng giày patin chuyên dụng (có 3 bánh và 1 cục gôm phía trước). Figure rất kén người tập nhưng khi tập chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ có thân hình đẹp hoàn hảo. Người tập thể loại này cần có sự đam mê, kiên trì và định hướng rõ ràng. Trong phần trình di, người tập có thể kết hợp các động tác múa Ballet vào để tạo sự cuốn hút.

Downhill

Đây cũng được xem là thể loại mạo hiểm không kém gì Aggressive. Nếu Aggressive thực hiện những động tác khó trên các chướng ngại vật. Downhill đòi hỏi người chơi phải có một tinh thần bản lĩnh khi trượt xuống những con dốc với tốc độ rất cao. Thông qua việc kết hợp với các động tác Slide khi qua khúc cua gấp, người tập phải tập luyện nhuần nhuyễn các kỹ thuật thắng và chuyển hướng parallel trước khi bắt đầu thử sức với các đường dốc. Đặc biệt, người tập nên trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ tay chân và nón bảo hiểm chuyên dụng, để đảm bảo an toàn khi tập luyện. Giày patin nên thiết lập giày loại 5 bánh, các bánh đều nhau và kích thước bánh to để giữ thăng bằng tốt khi đi với tốc độ cao.

Một cuộc thi đấu trượt Downhill

Speed

Thể loại này gần giống với môn đua xe đạp. Cùng với đôi giày chuyên dụng có các bánh xe to với kích thước 100-110mm. Người tập có thể thực hiện các đợt chạy sức bền đường dài, chạy tốc độ cự ly ngắn. Đối với môn này, bạn cần phải tập cho đúng động tác để tiết kiệm được sức lực nhiều nhất. Người tập có thể trượt đi với tốc độ nhanh trên quãng đường dài nhất (kỹ thuật quan trọng cho thể loại này là Double Push và Parallel). Người tập chuyên nghiệp nên chọn giày Speed chuyên dụng với cổ giày thấp để đạt hiệu suất cao nhất. Đồng thời giúp người tập linh hoạt hơn khi tập các kỹ thuật bo cua, tăng tốc. Tuy nhiên loại giày này rất khó sử dụng đối với người mới tập.

thể loại trượt patin speed

Những sản phẩm giày patin tốc độ xem thêm TẠI ĐÂY

Thông tin quan trọng về frame và bánh xe cho từng thể loại xem thêm

Hockey

Đây là một thể loại trượt patin có tính đối kháng. Môn này thể thức gần giống với bóng đá, hai đội dùng gậy để đánh bóng vào khung thành đối phương. Đương nhiên mỗi thành viên đều phải trượt trên giày Patin. Chơi môn này thì đòi hỏi người tập phải trang bị đầy đủ các dụng cụ: gậy, cầu môn, bóng, nón bảo hộ có lưới che mặt, bảo hộ toàn thân, quần áo. Hockey cũng có một số động tác kỹ thuật riêng và đương nhiên phải có chiến thuật.

thể loại trượt patin hockey

Fitness

Fitness Skating là thể loại trượt patin giúp giảm cân, giữ vóc dáng cân đối, đồng thời giúp giải tỏa căng thẳng cho người trượt. Fitness Skating có thể thay thế cho môn chạy bộ, giảm thiểu các chấn động tới cơ và khớp, nhưng đốt cháy nhiều năng lượng hơn chạy bộ. Bổ sung Fitness skating vào lịch trình luyện tập cá nhân sẽ mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần cho người tập.

thể loại trượt patin fitness giảm cân

Đây là những thông tin Blog Thỏ Thể Thao nghiên cứu tìm hiểu và tiếp xúc với các iSkaters chuyên nghiệp. Mong những thông tin có thể giúp bạn lựa chọn được thể loại trượt patin phù hợp nhất. Thỏ Thể Thao sẽ cố gắng tiếp tục mang đến cho các bạn nhiều thông tin, kiến thức thực tế về bộ môn trượt patin. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ Thỏ trong các bài viết tiếp theo nhé.

You may also like

Leave a Comment