Làm mới giày patin bằng cách thay đổi cấu trúc bánh xe liệu có khó?

bởi Thỏ thể thao

Bạn là người đam mê ptin và đã tậu cho mình một đôi patin yêu thích. Không gì tuyệt vời bằng khi trên mỗi chặng đường luôn có cậu bạn patin bên cạnh. Nhưng không thể phủ nhận, sau nhiều năm trượt patin, chắc chắn đôi giày patin của bạn sẽ bị hao mòn phần bánh xe, gây ra không ít khó khăn khi trượt. Và bạn đắn đo nếu mua đôi giày patin mới thì tốn chi phí. Nhưng bạn lại không nỡ vứt đi người bạn đồng hành đã gắn bó với mình nhiều năm. Thỏ Thể thao sẽ chia sẻ đến bạn một vài thông tin quan trọng về bánh xe của giày patin. Bạn chỉ cần làm là nắm rõ thông tin và biết cách thay thế bánh xe mới cho phù hợp. Vậy là bạn lại có một đôi giày patin như lúc ban đầu.

Cách thiết lập bánh xe giày patin phù hợp

Như các bạn cũng biết, trong trượt patin có rất nhiều thể loại trượt khác nhau. Người có thể chọn phù hợp với khả năng. Tương ứng với mỗi thể loại trượt, trên mỗi đôi giày patin sẽ có cấu trúc bánh xe phù hợp, giúp người chơi di chuyển tốt hơn.

Slalom, Figure

Giày patin để trượt Slalom, Figure thường dùng bánh chuối (Full Rocker setup), bánh ở vị trí 1 & 4 nhỏ hơn bánh ở vị trí 2 & 3. Nhằm giúp người chơi dễ xoay người, đổi hướng, nhưng chậm hơn, và khó giữ thăng bằng hơn.

Bánh xe được sắp xếp Full Rocker

Slide

Đối với kỹ thuật trượt Slide, giày patin có thể xếp bánh bằng nhau (Flat) hoặc Full Rocker. Người chơi sẽ dễ dàng giữ được thăng bằng tốt và kiểm soát được tốc độ cho những cú thắng đột ngột và giảm tốc độ.

Bánh xe sắp xếp kiểu Flat

Aggressive

Khi người trượt chơi Aggressive bánh xe thường sắp xếp nhỏ hơn bên trong (An-ti Rocker setup), nhằm tránh sự mất thăng bằng khi thay đổi kích thước bánh xe, giúp người trượt nhảy trên các thanh rail hoặc rìa/mép tường.

Bánh xe được sắp xếp An-ti Rocker

Downhill

Những người tập luyện Downhill, giày patin nên thiết lập giày loại 5 bánh, các bánh đều nhau và kích thước bánh to để giữ thăng bằng tốt khi đi với tốc độ cao hay những lúc bo cua, gấp khúc khi xuống dốc.

Bánh xe được sắp xếp 5 bánh

Speed

Hay những người chơi thể loại tốc độ Speed, đôi giày chuyên dụng có các bánh xe to với kích thước 100-110mm. Người tập có thể thực hiện các đợt chạy sức bền đường dài, chạy tốc độ cự ly ngắn, linh hoạt hơn khi tập các kỹ thuật bo cua, tăng tốc.

Đặc điểm bánh và cấu trúc bánh xe giày patin

Bánh xe Patin có tầm quan trọng giống như lốp của một chiếc xe hơi. Bánh xe Patin có rất nhiều kích cỡ đường kính được tính bằng đơn vị milimet (mm), nhiều hình dạng (profile), có độ cứng khác nhau (durometer number), độ nảy (rebound) và độ bám (grip) khác nhau.

Bộ môn trượt giải trí và nghệ thuật (Slalom/Slide) sử dung bánh xe cỡ vừa, mềm hơn, với độ bám tốt hơn giúp kiểm soát tốc độ. Loại hình tốc độ (Speed) sử dụng bánh lớn hơn, cứng hơn, có tốc độ nhanh hơn. Với thể loại mạo hiểm (Aggressive), bánh xe nhỏ giúp dễ dàng chuyển động và thực hiện các động tác khó. 

Cấu tạo của bánh xe giày patin

Bộ phận cơ bản của bánh xe:

 • Polyeurethane: Lớp nhựa tổng hợp
 • Bearings: Vòng bi
 • Spacer: Đệm vòng bi
 • Wheel Hub: Trục bánh xe

Độ cứng của bánh xe có những ảnh hưởng như thế nào đến luyện tập

 • Body Weight Loading: Trọng lượng cơ thể
 • Grip: Độ bám bề mặt
 • Rebound: Độ nảy
 • Shock Absorption: Giảm xóc
 • Outdoor wear: Thời hạn sử dụng

Từng hình dạng bánh xe (Wheel Profile) phù hợp với từng mục đích sử dụng

 • Inline Stability: Độ thăng bằng
 • Spins: Khả năng xoay
 • Turns: Tốc độ khi thay đổi hướng
 • Edges: Khả năng nghiêng

Kích thước bánh xe có ý nghĩa quan trọng trong việc luyện tập

 • Speed: Tốc độ
 • Maneuverability: Tính cơ năng
 • Stability: Độ thăng bằng
 • Cost: Giá tiền

Lưu ý các thông số kĩ thuật bạn nên biết

Trên mỗi đôi giày patin đều có thông số trên bánh xe và Frame. Đây là những thông số quan trọng giúp các bạn có thể lựa chọn thay thế, thay đổi cấu trúc bánh dễ dàng khi muốn nâng cấp giày patin của mình.

Sau khi mua giày tại cửa hàng giày patin chính hãng, các bạn nên chụp lại các thông số có trên Frame và Bánh Xe để tiện cho việc sử dụng, mua và thay thế bánh giày patin.

Hình ảnh về thông số bánh xe cho các bạn theo dõi để nắm thông tin nhé.

Những thông tin phía trên, Blog Thỏ Thể Thao mong có thể giúp các bạn biết thêm những nhiều thông tin quan trọng khi muốn thay thế hay tân trang lại bánh xe, nâng cấp cho đôi giày patin của bạn nhé.

You may also like

Leave a Comment